5G vẫn chưa được thương mại hóa, vậy mà 6G lại đang manh nha

5G vẫn chưa được thương mại hóa, vậy mà 6G lại đang manh nha

5G vẫn chưa được thương mại hóa, vậy mà 6G lại đang manh nha

5G vẫn chưa được thương mại hóa, vậy mà 6G lại đang manh nha

5G vẫn chưa được thương mại hóa, vậy mà 6G lại đang manh nha

5G vẫn chưa được thương mại hóa, vậy mà 6G lại đang manh nha

Vào thời điểm này vẫn chưa có một quốc gia nào trên thế giới chính thức triển khai mạng 5G, nhưng các kỹ sư công nghệ tại Đại học Oulu, Phần Lan, đã bắt đầu nghiên cứu về mạng 6G.

Ngày 20/4 vừa qua, Viện Hàn lâm Phần Lan đã công bố quỹ dự án "6Genesis", một chương trình nghiên cứu kéo dài 8 năm để khái niệm hóa mạng 6G dưới sự giám sát của Trung tâm Truyền thông không dây thuộc Đại học Oulu.

Oulu là thành phố nhỏ ở phía Bắc Phần Lan, và cũng là trung tâm chính đối với sự phát triển của mạng 5G. Tại đây từng nổi lên nhiều startup về 5G cùng nhiều cuộc thi hackathon liên quan đến công nghệ này.

Trong bản báo cáo đề xuất về 6Genesis, giáo sư Matti Latva-aho đến từ Đại học Oulu, giải thích rằng "mỗi 10 năm lại có một thế hệ di động mới xuất hiện, do đó 6G sẽ được đưa vào hoạt động vào khoảng năm 2030 nhằm đáp ứng tất cả các kỳ vọng mà 5G vẫn chưa thực hiện được, cũng như những công nghệ mới sẽ được định nghĩa ở một giai đoạn sau này".

6G

Xem video dưới đây bạn sẽ thấy tầm nhìn của 6Genesis ở thời điểm năm 2037, chẳng khác gì trong phim khoa học viễn tưởng của Hollywood. "Intelligent Personal Edge" trong đoạn video là một thiết bị điện thoại được tích hợp AI và hoạt động dựa vào điện toán đám mây, với giao diện hình chiếu, và có khả năng theo dõi sức khỏe người dùng.

Quần áo cũng có thể theo dõi sức khỏe của người dùng. Các sản phẩm khác thì có khả năng "cấu hình siêu nhanh" và giao diện người dùng ba chiều như kiểu hologram. Những chai nước thậm chí cũng được trang bị các màn hình hiển thị thông tin trực tiếp.

Trong khi đó ô tô có các "dịch vụ di chuyển di động", còn các thành phố thì sao? Chúng có những dịch vụ an toàn và tiện nghi do AI mang lại.

Bản báo cáo về 6Genesis nói thêm: "Tầm nhìn cho 2030: Xã hội của chúng ta dựa trên dữ liệu, được kích hoạt bằng kết nối không dây gần như tức thời và không giới hạn,"

Mạng không dây mới sẽ sử dụng công nghệ điện toán phân tán (Distributed computing) và trí tuệ nhân tạo  (AI), cũng như các chất liệu và ăng-ten ở mức tần số rất cao," Matti Latva-aho cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên trang web của CWC.

Điều đó có nghĩa là "các nghiên cứu định hướng radio theo hướng phạm vi THz (TeraHertz)" và "các ứng dụng tích hợp AI".

6G hơn 5G ở điểm nào?

Dự kiến các mạng 5G đầu tiên sẽ được đưa vào hoạt động vào cuối năm nay, chúng ta vẫn chưa biết được hiệu quả mà 5G mang lại cho xã hội hiện tại.

Tuy nhiên, giám đốc điều hành nhà mạng Verizon, Andrea Caldini chỉ ra tại MWC năm ngoái rằng 4G, nhờ tốc độ upload cực cao, đã giúp Snapchat xuất hiện và trở nên phổ biến. Trước đó, khi phát triển công nghệ 4G, chẳng ai nghĩ về một thứ gì đó tương tự như Snapchat cả.

Các nhóm nghiên cứu 6G ban đầu sẽ tập trung vào việc khai thác các công nghệ chưa khả thi, từ đó sẽ góp phần vào sự tiến hóa của những thứ mà ngành công nghiệp đang làm với 5G ở thời điểm hiện tại.

6G

Chẳng hạn như tần số radio TeraHertz: Để có thể đạt được tần số và khả năng thu nhận dữ liệu cực cao, mạng 5G đã đẩy sóng radio lên các tần số GigaHertz, còn gọi là "sóng millimet". Vì vậy sẽ không quá ngạc nhiên nếu 6Genesis kỳ vọng sẽ tiến xa hơn nữa.

Nhóm nghiên cứu cũng sẽ xem xét đưa ra các khuyến nghị đối với việc ban hành các chính sách trong một thế giới tương lai có tốc độ cao và hỗ trợ AI.

Matti Latva-aho nói trong cuộc phỏng vấn với CWC: "Bên cạnh những tiến bộ công nghệ, sẽ có một làn sóng thay đổi về mặt xã hội diễn ra bởi sự số hóa hàng loạt các dịch vụ. Điều này sẽ tạo ra những động lực và mô hình kinh doanh mới lạ bên cạnh các quy tắc và luật lệ viễn thông mới".

6g

Phần Lan không phải là nước duy nhất đang nghiên cứu 6G. Năm 2017, CTO của Qualcomm là Matt Grob thừa nhận rằng hãng cũng "đang nghĩ về 6G đôi chút". Đến lúc này, có lẽ các công ty như Qualcomm đã tập trung đủ vào 5G và nhường việc nghiên cứu ban đầu về 6G cho các Viện Hàn Lâm.

Matti Latva-aho cho biết: Hội thảo 6Genesis đầu tiên sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay.

Nguồn: PCmag

  Ý kiến bạn đọc

Sản phẩm bán chạy
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây